วันเวลาปัจจุบัน เสาร์ 04 ก.ค. 2020 8:26 pm
Font Size
   
TravelProTeam

Moderator Control Panel ]

"เค้กข้าวชาวยุ่น"

[ COMMENT จาก FaceBook]

พูดคุยเรื่องทั่วไป, แนะนำตัวเอง, คุยกันตามประสาคนรักทราเวิลโปร หรือ จะนัดแนะกัน ออกไปพบปะสังสรรค์ หลังจากกลับจาก Trip ท่องเที่ยวมาแล้ว ก็ตามสะดวก นะคร้าบบบ

Moderator: TravelPro Staff

"เค้กข้าวชาวยุ่น"

โพสต์โดย FabricMan » อังคาร 05 มี.ค. 2013 2:41 pm

เค้กเป็นของหวานที่นิยมมากในทุกชาติเพราะเป็นของหวานที่มีสีสันชวนน่าทาน มีรสชาติที่ถูกปากและปรับเปลี่ยนรสชาติหน้าเค้กได้ตามที่ผู้ทานต้องการได้ตามต้องการ ซึ่งเค้กในแต่ละประเทศจะมีหน้าตารูปร่างส่วนใหญ่แตกต่างกันตามวัฒนธรรมของแต่ละประเทศต่างๆ


ซึ่งในประเทศญี่ปุ่นการทานอาหารหวานถือเป็นวัฒนธรรมอย่างหนึ่งที่แสดงถึงความเป็นมาของญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดีซึ่งของหวานที่ใครๆก็พูดถึงมากที่สุดคือ "เค้กข้าว" หรือ "ขมนโมจิ" นั่งเอง ซึ่งประวัติมีความน่าสนใจมากทีเดียว จะมีเรื่องราวสนใจขนาดไหนไปดูกัน


ก้อนเหนียวนุ่มที่เรียกว่าโมจิที่มีรสหวานของญี่ปุ่นนั้นจริงๆแล้วมีที่มาจากประเทศจีนซึ่งมาแพร่หลายในญี่ปุ่นและเกาหลีในช่วงศตวรรษที่ 10 ซึ่งในญี่ปุ่นจะเรียกว่า "โมจิ" แต่เกาหลีจะเรียกว่า "ต๊อก" ซึ่งจะทำมาจากข้าวญี่ปุ่นที่นำไปนึ่งแบบผ่านไอนํ้าแล้วนำมาตำจนเป็นก้อนแป้งเหนียวๆ จากนั้นก็นำมาแบ่งเป็นก้อนให้พอดีคำแล้วก็นำมากินกับนํ้าตาลผสมกับแป้งถั่วเหลืองหรือโชยุผสมกับหัวไชเท้าบดละเอียด


แต่เดิมโมจินั้นจะใช้เพียงในการประกอบพิธีทางศาสนาและประเพณีสำคัญๆของญี่ปุ่นเท่านั้น จนถึงปลายศตวรรษที่18 โมจิจึงเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นเนื่องจากทำเองได้ง่ายๆ และอีกทั้งยังให้พลังงานที่สูง แล้วที่ญี่ปุ่นนั้นมีอากาศที่คอนข้างหนาวจึงนิยมทานโมจิเพื่อให้พลังงานแก่ร่างกาย แล้วนอกจากนี้ยังนำไปทำขนมได้หลายรูปแบบเพื่อให้ถูกปากมากขึ้นโดยจะมีการไปรับประทานคู่กับถั่วแดงบดหวาน สอดไส้ผลไม้ ชาเขียว งาดำ ช๊อคโกแลต และรสต่างๆอีกมาก ซึ่งจะเรียกอีกชื่อนึงว่า "ไดฟุกุ" และเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายทั้งในและต่างประเทศจนขนมชนิดนี้ได้ชื่อดังจนเป็นอันดับต้นๆของญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้


"โมจิ" หรือ "ไดฟุกุ" เป็นอาหารว่างยอดนิยมที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อีกทั้งยังเป็นของมงคลตามความเชื่อของชาวญี่ปุ่น ในปัจจุบันขนมโมจินั้นสามารถหาซื้อและลิ้มรสอันแสนอร่อยได้ง่ายไม่จำเป็นต้องไปถึงญี่ปุ่นแต่หาได้ตามร้านขายขมนญี่ปุ่นทั่วไปได้ง่าย
ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก : http://sachimochi.wordpress.com/2012/09 ... %E0%B8%A7/
ภาพประจำตัวสมาชิก
FabricMan
 
โพสต์: 167
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ 18 ม.ค. 2012 4:17 pm

 

เที่ยวกับเราได้ภาพสวย www.TravelProThai.com


ย้อนกลับไปยัง พูดคุยสัพเพเหระ

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน

cron

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังออนไลน์ทั้งหมด 0 ท่าน :: ไม่มีผู้ใช้งานที่เป็นสมาชิก, ไม่มีผู้ซ่อนตัว และ ไม่มีบุคคลทั่วไป (ภายใน 5 นาทีที่ผ่านมาี)
ออนไลน์มากที่สุด 185 ท่าน เมื่อ อาทิตย์ 12 พ.ค. 2013 12:59 pm

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน