วันเวลาปัจจุบัน พุธ 13 พ.ย. 2019 2:46 am
Font Size
   
TravelProTeam

Moderator Control Panel ]

หมากฝรั่ง ดีอย่างไร ?

[ COMMENT จาก FaceBook]

พูดคุยเรื่องทั่วไป, แนะนำตัวเอง, คุยกันตามประสาคนรักทราเวิลโปร หรือ จะนัดแนะกัน ออกไปพบปะสังสรรค์ หลังจากกลับจาก Trip ท่องเที่ยวมาแล้ว ก็ตามสะดวก นะคร้าบบบ

Moderator: TravelPro Staff

หมากฝรั่ง ดีอย่างไร ?

โพสต์โดย hamoo » พุธ 26 ธ.ค. 2012 2:13 pm

หมากฝรั่ง เคี้ยวแล้วห้ามกลืน ประเทศต้นกำเนิดของหมากฝรั่ง ก็คือ เม็กซิโก เริ่มมาตั้งแต่สมัยชาวมายันโบราณ

เพื่อนๆ คงอยากทราบกันแล้วว่าเดิมประวัติความเป็นมายังไง !! มาทำความรู้จักกันดีกว่า

11462n_052804_Xylitol_sugar_L.jpg
11462n_052804_Xylitol_sugar_L.jpg (15.95 KiB) เปิดดู 7791 ครั้งประวัติ

ในตำนานเกี่ยวกับหมากฝรั่ง คาดว่ามาจากชาวอินเดียนแดงที่ชอบเคี้ยวยางไม้บางชนิด และแพร่หลายกันมากในหมู่ชาวอินเดียนแดงด้วยกัน จากหลักฐานพบว่า ทหารผู้ที่ริเริ่มการเคี้ยวหมากฝรั่ง มีชื่อว่า นายพล อันโตนิโอ โลเปซ เอก ซานตาอันนา แห่งกองทัพเม็กซิโก และเป็นอดีตประธานาธิบดีของเม็กซิโก เค้าได้เข้ามาอยู่ในอเมริกา และได้นำยางของต้นไม้ป่าในเม็กซิโกมาด้วย ยางชนิดนี้เป็นยางที่เรียกในภาษาแอซเทกว่า ชิเคิล ต่อมา โทมัส อดัมส์ นักถ่ายภาพและนักประดิษฐ์ได้ทราบเรื่องการเคี้ยวยางไม้นี้ จึงทดลองนำมาทำเป็นหมากฝรั่งเป็นครั้งแรก และประสบความสำเร็จในเวลาต่อมา หมากฝรั่ง ในยุคแรกๆของโทมัสเป็นเม็ดกลมๆเล็กๆไม่มีรสชาติ มีวางขายในร้านขายยาในเมืองโฮโบเค็น ปี ค.ศ. 1871 โดยขายเม็ดละ 1 เพนนี และต่อมาจึงเริ่มมีการดัดแปลงรูปแบบเป็นแผ่นสี่เหลี่ยม แบนๆ ต่อมาเภสัชกร ชื่อ จอร์น คอลแกน ได้คิดค้นรสชาติหมากฝรั่ง ในปี ค.ศ. 1875 รสชาติคล้ายกับยาแก้ไอน้ำเชื่อมของเด็กยุคร้อยกว่าปีก่อน ซึ่งมีชื่อเรียกว่า แทฟฟี่ - ทูโล โทมัส ได้ใช้รสชะเอมเติมใน หมากฝรั่ง เรียกชื่อหมากฝรั่งนั้นว่า แบลคแจค ซึ่งเป็นหมากฝรั่งที่มีรสเก่าแก่ที่สุด และยังมีขายในท้องตลาดของอเมริกา ส่วนเปปเปอร์มินต์ เป็นรสยอดนิยมในช่วงปี ค.ศ.1880

หมากฝรั่งในสมัยปัจจุบันไม่ได้ทำมาจากยางไม้เหมือนสมัยก่อน แต่เป็นยางสังเคราะห์ที่มีความนุ่มและเหนียว ไม่มีสี และไม่มีกลิ่น


gum.jpg
gum.jpg (39.06 KiB) เปิดดู 7791 ครั้งเคี้ยวหมากฝรั่ง แล้ว “ตีนกา” จะขึ้นจริงไหม ?

หมากฝรั่ง หากเคี้ยวด้วยความพอดี เป็นบางโอกาส ข้อดีของการเคี้ยวหมากฝรั่ง ก็ยังคงมีอยู่ เพราะหมากฝรั่งช่วยทำให้ลมหายใจสะอาด ทำให้สุขภาพปากดีเพราะช่วยขจัดเศษอาหารตามซอกฟัน ช่วยคนกำลังลดความอ้วนให้กินอาหารน้อยลง ช่วยลดความตื่นเต้น และช่วยให้เกิดสมาธิสำหรับนักกีฬา


การกลืนหมากฝรั่งหล่ะ จะส่งผลยังไง ?

การที่เราเผลอกลืนหมากฝรั่งลงไป ถ้าเกิดกลืน หมากฝรั่งขนาดใหญ่ อาจทำให้ปวดท้อง จึงต้องพบแพทย์ฉุกเฉิน ทางการแพทย์จะเรียกว่า Bezoar หรือนิ่วในทางเดินอาหาร ถ้าในปริมาณเล็กน้อย ไม่พบอาการปัญหาทางการแพทย์ เพราะสารยางสังเคราะห์จะถูกขับออกจากร่างกายทางอุจจาระตามปกติ แต่ถ้ากลืนก้อนที่มีขนาดใหญ่ เช่น เคี้ยวครั้งละมากๆ ซึ่งมักพบในเด็ก หรือบางคนที่มีปัญหาด้านอารมณ์ จิตใจ อาจก่อให้เกิดการอุดตันทางเดินอาหารได้ ส่งผลให้มีอาการ

** อย่างไรก็ตาม ฝรั่ง ถือว่าการเคี้ยวหมากฝรั่งเป็นการออกกำลังกล้ามเนื้อกราม ช่วยลดการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อบนใบหน้า ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการผ่อนคลายร่างกาย เพราะบ้านเมืองเขาเป็นเมืองหนาวร่างกายส่วนอื่นๆ ยังหาอะไรให้ความอบอุ่นได้ แต่บริเวณใบหน้านี่ต้องทนเอา
ทั้งนี้ทั้งนั้น หากท่านเคี้ยวหมากฝรั่งในปริมาณที่พอดี พอเหมาะ ก็ไม่ก่อให้เกิดอันตราย...

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก : วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ภาพประจำตัวสมาชิก
hamoo
 
โพสต์: 62
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 26 ม.ค. 2012 6:12 pm

 

เที่ยวกับเราได้ภาพสวย www.TravelProThai.com


ย้อนกลับไปยัง พูดคุยสัพเพเหระ

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน

cron

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังออนไลน์ทั้งหมด 2 ท่าน :: ไม่มีผู้ใช้งานที่เป็นสมาชิก, ไม่มีผู้ซ่อนตัว และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน (ภายใน 5 นาทีที่ผ่านมาี)
ออนไลน์มากที่สุด 185 ท่าน เมื่อ อาทิตย์ 12 พ.ค. 2013 12:59 pm

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน