วันเวลาปัจจุบัน พฤหัสฯ. 17 ต.ค. 2019 4:15 am
Font Size
   
TravelProTeam

Moderator Control Panel ]

ตามรอยกี่เพ้าเยือนฮ่องกง แวะไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์วัดกวนอิมที่ Repulse Bay

[ COMMENT จาก FaceBook]

พูดคุยเรื่องทั่วไป, แนะนำตัวเอง, คุยกันตามประสาคนรักทราเวิลโปร หรือ จะนัดแนะกัน ออกไปพบปะสังสรรค์ หลังจากกลับจาก Trip ท่องเที่ยวมาแล้ว ก็ตามสะดวก นะคร้าบบบ

Moderator: TravelPro Staff

ตามรอยกี่เพ้าเยือนฮ่องกง แวะไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์วัดกวนอิมที่ Repulse Bay

โพสต์โดย FabricMan » อังคาร 20 พ.ย. 2012 5:15 pm

ถือว่าเปิดตัวที่เรตติ้งที่ดีชนิดน่าจับตามอง และระดับเรตติ้งก็สูงขึ้นเรื่อยๆ ตามจำนวนตอนที่ออนแอร์เลยทีเดียว สำหรับละคร "กี่เพ้า" ของฟาก "บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น" ที่ออกอากาศทางช่อง 3 ทุกวันพุธ-พฤหัสบดี

..โดยเฉพาะบางฉากบางตอนที่ถ่ายให้เห็นวิวสวยๆ ของฮ่องกง ที่เป็นประเทศบ้านเกิดของพระเอก ยิ่งตอนที่นางเอกไปถึงฮ่องกงครั้งแรกและแวะไหว้พระที่วัดกวนอิม ในย่าน Repulse Bay ที่มีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยน่าสนใจ วันนี้จึงขออนุญาตเขียนถึงละครเรื่องนี้สักหน่อยครับ

1.jpg


แล้ววันนี้ทีมงาน travelprothai.com จะชวนไปเที่ยววัดที่นางเอกไปนี่แหละครับ. . .

วัดเจ้าแม่กวนอิม ที่ Repulse Bay หรือ Kuan Yin Temple นี้ เป็นวัดที่ทั้งชาวฮ่องกง และชาวต่างประเทศผู้มาเยือนฮ่องกง ต่างหลั่งไหลมาเคารพสักการเพื่อขอพร และเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต เพราะที่นี่มีพระโพธิสัตว์และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ รวมถึงมีพิธีกรรมความเชื่อน่าสนใจที่หลากหลาย ที่ทำแล้วเชื่อกันว่า.. ล้วนแล้วแต่ดีต่อชีวิตทั้งนั้นครับที่วัดนี้.. มีเจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่ และเจ้าแม่ทับทิมองค์ใหญ่ เด่นตระหง่านเป็นสง่าเห็นได้แต่ไกลครับ ..

2.jpg


สำหรับวิธีการสักการะเจ้าแม่กวนอิม เขาบอกว่า..

. . ให้ไปยืนบริเวณในวงกระเบื้องสีแดง ตำแหน่งด้านหน้าองค์ท่าน ซึ่งเชื่อว่าเป็นตำแหน่งที่จะเห็นองค์ท่านชัดที่สุด แล้วจึงตั้งจิตอธิษฐาน จากนั้นกล่าวชื่อ–สกุลของเรา และอธิษฐานขอพรอันศักดิ์สิทธ์จากท่าน..

9.jpg


ส่วนของถวาย ส่วนใหญ่นิยมถวายเป็นผลไม้ และสร้อยไข่มุกครับ

ส่วนเจ้าแม่ทับทิม คนจีนเรียกท่านว่า "เทียนโหว" แปลว่าเทพแห่งฟ้าหรือเทพแห่งสวรรค์ ตามตำนาน เจ้าแม่ทับทิมเป็นเทพธิดาแห่งท้องทะเล จึงเป็นที่เคารพสักการะของชาวประมง ฮ่องกงเป็นประเทศเกาะ คนสมัยโบราณยึดอาชีพประมงเป็นหลัก ชาวประมงมักมาขอพรให้ออกไปหาปลาและกลับมาได้อย่างปลอดภัย

10.jpg


เนื่องจากฮ่องกง .. เป็นเมืองแห่งเกาะ ที่มักต้องอาศัยท้องทะเล เพื่อการดำรงชีวิตอยู่เสมอๆ เมื่อเวลาจะออกเรือก็จะมีการไหว้บูชาเพื่อเป็นสิริมงคลต่อตัวชาวเรือเอง และความเคารพนับถือในเจ้าแม่ทับทิมนี้ ก็สืบเนื่องมาจนถึงคนฮ่องกงยุคใหม่ ที่แม้อาจจะทำประมงกันน้อยลง แต่ความเคารพศรัทธาก็ยังคงไม่เสื่อมคลายครับ

6.jpg


ถัดมาไม่ไกลนัก จะพบรูปปั้น "เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย" ซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งโชคลาภเงินทอง องค์เล็กๆ ตั้งอยู่ด้านหน้ารูปปั้นองค์พระแม่กวนอิมโพธิสัตว์ เทพเจ้าองค์นี้ เป็นเทพซึ่งคนนิยมมาไหว้กันมากหลังจากสักการะพระแม่กวนอิมโพธิสัตว์แล้ว ให้ไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย เพื่อขอโชคลาภเงินทองจาก

11.jpg


*** ตรงนี้มีเคล็ดลับอยู่ ตามธรรมเนียมเขาให้เอาธนบัตรในกระเป๋า พับครึ่ง แล้วเช็ดถูตั้งแต่ใบหน้า เครา ลูบลงมาถึงถุงใส่เงินของท่าน แล้วเก็บเข้ากระเป๋า อีกวิธีหนึ่งคือเอาสองมือลูบจากเคราท่านลงมา .. แล้วกำมาใส่ในกระเป๋าของตัวเอง เหมือนกับเป็นเคล็ดว่า.. ให้เงินทองไหลเข้าสู่กระเป๋าของเรา ***

3.jpg


4.jpg


.. บางคนก็จะลูบก้อนทองที่อยู่ด้านข้างองค์ท่าน แล้วกำมาใส่กระเป๋าของเราอีกครั้งก็ได้ครับ อันนี้เป็นเคล็ดที่เชื่อกันว่า.. จะทำให้เงินทองหลั่งไหลเข้ากระเป๋าของเรามากๆ ..

5.jpg


ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ที่วัดนี้ยังมีศรัทธาและความเชื่อที่อยู่ในรูปของรูปปั้นต่างๆ มากมาย ที่กระจายกันอยู่รอบๆ วัด
ไม่ว่าจะเป็น.. รูปปั้น "เฒ่าประมงตกปลา" , รูปปั้น “แพะสามตะวันเบิกฟ้า” และ รูปปั้น "ปลาแห่งความมั่งคั่ง"

13.jpg


รูปปั้นเฒ่าประมงตกปลา

.. หมายถึงขอให้ร่ำรวย มีเงิน มีกำไร ทำนองจับปลาก็ขอให้ได้ปลาเต็มข้อง

รูปปั้นแพะ สามตะวันเบิกฟ้า

สัญลักษณ์มงคลแทนความโชคดีและมั่งคั่ง โดยแพะสามตัวเป็นสัญลักษณ์แทน พระอาทิตย์สามดวง คือ พระอาทิตย์สีเขียว สีแดงและสีขาว .. อันมีความหมายถึง อดีต ปัจจุบัน และอนาคต ซึ่งแฝงความหมายว่า “ใต้หล้าทั่วแดนดิน ทุกสิ่งขอให้สมหวังสมปราถนา” .. รูปปั้นนี้ อยากได้อะไรให้ไปอธิษฐานขอ จะได้สมปรารถนา ..

ส่วนรูปปั้น ปลาแห่งความมั่งคั่ง

มีเคล็ดว่า.. หากโยนเหรียญใส่ปากปลาได้สำเร็จ พรที่ขอไปจะสัมฤทธิผล ปลาเป็นหนึ่งในสัตว์มงคลของชาวจีน โดยเฉพาะปลาหลีฮื้อ ซึ่งมีความหมายว่า ไม่ว่าชีวิตเราจะทำอะไรก็ตามจะมีแต่ความสำเร็จ

12.jpg


นอกจากนี้ยังมี "สะพานเพิ่มอายุ" เชื่อกันว่าหากข้ามสะพานนี้ แล้วจะมีอายุเพิ่มมากขึ้นอีก 1 ปี แต่มีข้อแม้ว่าข้ามไปแล้วห้ามข้ามกลับ ไม่อย่างนั้นจะกลายเป็นลดอายุลงมา ต้องใช้วิธีเดินข้ามไปแล้วเดิมอ้อมใต้สะพานกลับมาอีกทางหนึ่ง และในขณะที่กำลังเดิมข้าม ก็ให้ทิ้งเรื่องไม่ดีออกจากใจ ไม่เอาข้ามไปด้วยนะครับ ..

8.jpg


7.jpg


และในช่วงเทศกาลขึ้นปีใหม่ 2556 นี้ เพื่อนๆที่ยังไม่รู้จะไปเที่ยวไหน ผมแนะนำว่า.. ไปสักการะเจ้าแม่กวนอิม แล้วไปข้ามสะพานเพิ่มอายุสะเดาะเคราะห์ ตามรอย.. เพกา"กี่เพ้า" ที่ฮ่องกง ก็น่าจะเป็นไอเดียที่ดีทีเดียวเชียวครับ :P

TRAVELPRO TEAM. ขอขอบคุณข้อมูลและรูปสวยๆจาก truelife.com

ทัวร์ฮ่องกง ทัวร์ฮ่องกงปีใหม่ ทัวร์ฮ่องกงช่วงปีใหม่ ทัวร์ปีใหม่ 2556 ทัวร์ช่วงปีใหม่ ทัวร์เกาหลี ปีใหม่ ทัวร์ญี่ปุ่น ปีใหม่ ทัวร์ จีน ปีใหม่ ทัวร์ต่างประเทศ
ภาพประจำตัวสมาชิก
FabricMan
 
โพสต์: 167
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ 18 ม.ค. 2012 4:17 pm

 

เที่ยวกับเราได้ภาพสวย www.TravelProThai.com


ย้อนกลับไปยัง พูดคุยสัพเพเหระ

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: Google [Bot] และ บุคคลทั่วไป 3 ท่าน

cron

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังออนไลน์ทั้งหมด 4 ท่าน :: สมาชิก 1 ท่าน, ไม่มีผู้ซ่อนตัว และ บุคคลทั่วไป 3 ท่าน (ภายใน 5 นาทีที่ผ่านมาี)
ออนไลน์มากที่สุด 185 ท่าน เมื่อ อาทิตย์ 12 พ.ค. 2013 12:59 pm

กำลังดูบอร์ดนี้: Google [Bot] และ บุคคลทั่วไป 3 ท่าน