วันเวลาปัจจุบัน พฤหัสฯ. 24 ต.ค. 2019 5:30 am
Font Size
   
TravelProTeam

Moderator Control Panel ]

ซื้อทัวร์อย่างไรไม่โดนโกง.. กับวิธีการเลือกซื้อแพ็คเก็จทัวร์

[ COMMENT จาก FaceBook]

พูดคุยเรื่องทั่วไป, แนะนำตัวเอง, คุยกันตามประสาคนรักทราเวิลโปร หรือ จะนัดแนะกัน ออกไปพบปะสังสรรค์ หลังจากกลับจาก Trip ท่องเที่ยวมาแล้ว ก็ตามสะดวก นะคร้าบบบ

Moderator: TravelPro Staff

ซื้อทัวร์อย่างไรไม่โดนโกง.. กับวิธีการเลือกซื้อแพ็คเก็จทัวร์

โพสต์โดย FabricMan » จันทร์ 19 พ.ย. 2012 4:24 pm

เลือกซื้อแพคเก็จทัวร์อย่างไรไม่ให้โดนหลอก

ยุคนี้สมัยนี้ การท่องเที่ยวถือว่าเป็นกิจกรรมหนึ่งที่สำคัญของชีวิต บางท่านอาจจะเครียดกับหน้าที่การงานจนไม่มีเวลาเป็นส่วนตัว หรือไม่มีเวลาได้ไปเปิดหูเปิดตาพบเห็นสิ่งใหม่ๆ บางท่านอาจจะนิยมท่องเที่ยวหลังเลิกงานเข้าเทค ดื่มเหล้า เข้าบาร์ สังสรรค์กับกลุ่มเพื่อนเก่าและได้พบเพื่อนใหม่ๆ ส่วนผู้ที่รักธรรมชาติและการเดินทางมักจะเลือกเดินทางท่องเที่ยวไปยังที่ ต่างๆ การเดินทางไปเองโดยรถส่วนตัวก็อาจจะทำให้เหนื่อยและบางครั้งก็ขาดข้อมูล หรือบางครั้งขาดเพื่อนเดินทาง ทางออกก็คือซื้อแพคเก็จทัวร์ไปเที่ยวกับบริษัททัวร์

.. บริษัททัวร์ยุดนี้เกิดขึ้นมากยังกะดอกเห็ด มีทั้งทัวร์จริงทัวร์ปลอม ทัวร์ในอินเตอร์เน็ท ทัวร์หาตัวหาร และอีกหลายๆ ทัวร์ เมื่อพ้นเทศกาลวันหยุดยาวๆ เช่นวันปีใหม่ หรือวันสงกราณต์ ก็มักจะมีนักท่องเที่ยวที่ใช้บริการท่องเที่ยวของบริษัททัวร์มาโพสตาม เวปบอร์ดสาธารณะต่างๆ ว่าโดนทัวร์นั้นทัวร์นี้หลอก ด้วยรูปแบบต่างๆ

ดังนั้น.. ผมจึงอยากเขียนไว้เป็นแนวทางเพื่อให้ผู้ที่คิดจะซื้อแพคเก็จทัวร์ได้ศึกษา ไว้เป็นแนวทาง เพื่อให้การจ่ายเงินเพื่อวันหยุดสำคัญของคุณทำให้คุณมีความสุขและคุ้มค่า

แนวทางการเลือกซื้อทัวร์อย่างไรไม่ให้โดนโกง ( จ่ายเงินค่าทัวร์แล้วไม่ออกทัวร์ คนจัดหายเข้ากลีบเมฆ )

Travelpro-2011-12-29-0006.jpg


บริษัททัวร์ในตลาดท่องเที่ยวทั่วไป

1. เลือกซื้อทัวร์กับบริษัททัวร์ที่จดทะเบียนประกอบธุรกิจนำเที่ยวอย่างถูกต้อง

ซึ่งจะมีเลขที่ใบอนุญาตให้ ดู แต่เชื่อไหมว่าแม้กระนั้นก็ยังมีบริษัททัวร์ที่โมเมใส่เลขที่ใบอนุญาตปลอม เพื่อให้ดูเหมือนว่าทัวร์ของเขาเป็นทัวร์ที่ถูกต้อง ถ้าเป็นแบบนี้มั่นใจได้เลยว่าเขาตั้งใจหลอกเราชัวร์ ถ้าไม่แน่ใจว่าทัวร์ที่ท่านจะไปเที่ยวด้วยมีใบอนุญาตถูกต้องหรือไม่

ท่านสามารถตรวจสอบได้จาก.. ติดต่อสอบถามที่

สำนักงานพัฒนาการท่องเที่ยว
สนามกีฬาแห่งชาติ ถ.พระราม 1 แขวงวังใหม่
เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330
โทรศัพท์ 0-2219-4010 - 170 2250 5500


... ทำไมต้องเลือกบริษัททัวร์ที่มีใบอนุญาต เพราะการที่จะได้ใบอนุญาตนี้มา บริษัททัวร์จะต้องไปจดทะเบียนกับ ททท และต้องวางเงินมัดจำก้อนใหญ่ไว้กับ ททท หากบริษัททัวร์ผิดสัญญา ท่านสามารถไปร้องเรียนที่ ททท เพื่อขอคืนเงินได้ เช่น ทัวร์โกงเงินจอง จ่ายเงินจองแล้วหายไปเลย หรือเขียนโปรแกรมไว้ซะหรูถึงเวลาไม่ทำตามก็ร้องเรียนได้

...แต่ถ้าท่านซื้อทัวร์กับทัวร์เถื่อนที่ไม่มีใบอนุญาตจาก ททท หากท่านโดนโกง ท่านต้องไปแจ้งความที่สถานีตำรวจเพื่อให้ตำรวจตามจับคนที่หลอกเงินคุณ แล้วคิดหรือว่าจะได้คืน เสียเวลาอีกตะหาก

2. เลือกซื้อทัวร์กับบริษัททัวร์ใหญ่ๆ ที่มีชื่อเสียงมายาวนาน

แน่นอนว่า.. บริษัททัวร์ใหญ่ๆ เหล่านี้เขาต้องรักษาชื่อเสียง เขาไม่กล้าโกงแน่!! เพราะเงินจองของคุณเพียงน้อยนิด.. ไม่อาจจะเทียบเท่ากับชื่อเสียงของเขาที่สร้างสมมายาวนาน แต่ว่า... คุณจะจ่ายไหวหรือเปล่าเพราะทัวร์ใหญ่ๆ ที่ว่านี้ค่าทัวร์แพง บริษัททัวร์ใหญ่ๆ เหล่านี้ไม่ต้องกลัวโดนโกง แต่กลัวแพง ดังนั้นจึงทำให้เกิดบริษัททัวร์อเนกประสงค์ขึ้นมากันเยอะแยะ

บริษัททัวร์ อเนกประสงค์ ..คืออะไร !!?
คือบริษัททัวร์ที่จดทะเบียน ททท ถูกต้องทุกอย่าง แต่ทำงานบริการแบบตีหัวเข้าบ้าน ยกตัวอย่างเช่นวันหยุดยาวๆ ทัวร์ใหญ่ๆ มักจะเต็ม นักท่องเที่ยวก็จะต้องล้นมากับทัวร์ที่ชื่อไม่ค่อยคุ้นหู ซึ่งราคาก็ถูกกว่า แต่ตอนไปเที่ยวท่านอาจจะโดนโกงเรื่องบริการ ไม่เที่ยวตามโปรแกรม พักไม่หรูตามโปรแกรม บอกว่านอนโรงแรมห้าดาวแต่พักโรงแรมไร้ดาว รับไม่กี่งานก็คุ้ม พอชื่อเก่าเสียก็ปิดแล้วไปเปิดทัวร์ชื่อใหม่แทน เหมือนเรื่องตลกแต่เกิดขึ้นจริง ..

... ทัวร์ไปเกาะสิมิลัน โฆษณาว่ารายการทัวร์เสิร์ฟอาหารซีฟูดทุกมื้อ ( ราคาทัวร์จึงแพง ) ถึงแม้เวลาเข้าจริงๆ ก็แจกอาหารกล่องให้ทานบนเรือเพราะการไปทานอาหารซีฟูดบนเกาะราคาแพงม๊าก พอกลับมา นักท่องเที่ยวไปร้องเรียนที่ ททท... ว่าโดนบริษัททัวร์หลอก บอกขายทัวร์แพงเพราะให้ทานซีฟูดแต่จริงๆ เป็นข้าวกล่องทานบนเรือ เจ้าของทัวร์แก้ต่างกับ ททท ... ว่า .. ข้าวกล่องที่คุณกินน่ะคืออะไร ?? ข้าวผัดปูใช่เปล่า ? นั่นแหล่ะซีฟูด . . ใช้ปูทะเล มื้อเช้าราดหน้ารวมมิตรทะเล ใช่เปล่านั่นก็อาหารทะเล อย่างนี้มันตั้งใจหลอกกันหน้าด้านๆ ครับท่าน . .

3. ถ้าท่านเป็นมือใหม่ไม่ควรเลือกทัวร์โนเนม

เพราะ ไม่แน่ใจว่าเป็นทัวร์ที่มักจะเปลี่ยนชื่อบ่อยๆ หรือเปล่า ถ้าทัวร์เขาดีจริงๆ เขาจะต้องไม่เปลี่ยนชื่อ เพราะชื่อนั้นเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ลูกทัวร์เชื่อถือและบอกต่อๆ กันไป ยิ่งอยู่นานก็ยิ่งทำให้ลูกค้ารู้จักเยอะ แต่ที่เปลี่ยนชื่อบ่อยๆ เพราะอะไรก็ต้องคิดดู

4. ไม่ควรเลือกซื้อทัวร์ราคาถูกจนเกินไป

เพราะ อาจเป็นไปได้ว่าบริการอาจจะไม่เป็นอย่างที่ท่านคิด ในฐานะเป็นคนทำทัวร์ และเป็นตัวแทนทัวร์ต่างๆ อยากจะบอกกับท่านนักท่องเที่ยวที่น่ารักทุกท่านว่า... "ซื้อทัวร์.. ไม่เหมือนซื้อผ้า" หลาย คนที่ชอบเดินตลาดเปิดท้ายบ่อยๆ อาจติดนิสัยชอบต่อรอง เรื่องนี้เก็บไปคิดสักนิด ก่อนที่จะต่อราคา ..

.. การต่อรองทำได้แค่พองาม แต่อย่ามากเกินไป เพราะต้นทุนงานบริการกับสินค้าเป็นชิ้นเป็นอันต่างกันมาก คน ที่มีความภาคภูมิใจเหลือเกินว่าสามารถต่อรองราคาได้สำเร็จ คนนั้นแหละ ที่ต้องรับเอาความเสี่ยงเข้าไปเต็มๆ คุณซื้อได้ราคาต่ำสุดๆ หมายความว่า คุณจะต้องรับเอาการบริการที่ยอดแย่ด้วยเช่นกัน...

5. ควรเลือกซื้อทัวร์ที่ระบุโปรแกรม,วันเวลาที่แน่นอน

หาก ทำผิดสัญญาโกงโปรแกรม นักท่องเที่ยวสามารถเอาเอกสารรายละเอียดของโปรแกรมไปเรียกร้องเงินคืนได้จาก ททท (แต่ทั้งนี้จะต้องคำนึงถึงสภาพอากาศ-น้ำขึ้น-ลง ด้วย เพราะคนมาเที่ยว ต้องเข้าใจด้วยว่า เราไม่สามารถกำหนดธรรมชาติฝนฟ้าอากาศได้)


บริษัททัวร์ในอินเตอร์อินเตอร์เน็ท

ปัจจุบัน นี้ อินเตอร์เน็ท คือ ช่องทางการสื่อสารที่สะดวกและรวดเร็ว การเป็นเจ้าของเวบไซด์เป็นเรื่องง่าย แต่ก่อนนั้นการมีเวบสักเวบต้องเสียเงินเดือนละเป็นหมื่นจนถึงหลายหมื่น แต่ปัจจุบันนี้มีเวบได้ด้วยเงินเพียง 2,000-3,000 บาทต่อปี ถูกมาก ดังนั้นจึงมีบริษัททัวร์ในอินเตอร์เน็ทเกิดขึ้นมากมายทั้งเวบดอทคอม เวบฟรี และไม่มีเวบแต่ใช้ช่องทางการติดต่อทางอีเมล

หากท่าน เป็นนักท่องเที่ยวหน้าใหม่ที่ยังไม่เคยใช้บริการมาก่อนจะใช้หลักเกณฑ์อย่าง ไรในการพิจารณาเลือกซื้อทัวร์สักทัวร์เพื่อให้วันหยุดที่มีค่าของท่านมีความ สุขและประทับใจกับการท่องเที่ยว

Travelpro-2012-01-28-0024.jpg


พิจารณาคร่าวๆ ดังนี้ครับ

1. เลือกซื้อทัวร์ที่จดทะเบียนประกอบธุรกิจนำเที่ยวกับ ททท

ถึงแม้จะเป็นทัวร์ทางอินเตอร์เน็ทก็ต้องจดทะเบียนกับ ททท เพราะการจดทะเบียนกับ ททท จะต้องมีเงินวางค้ำประกันทัวร์ไว้กับ ททท หากมีการเบี้ยวกันหรือผิดสัญญากัน ททท จะนำเงินค้ำประกันนั้นมาจ่ายให้กับนักท่องเที่ยวที่โดนเบี้ยว หลังจากนั้น ททท จะหักเงินกับบริษัทนำเที่ยว ไม่ใช่แค่หักเงินอย่างเดียว ททท ยังขึ้นบัญชีไว้ด้วย หากมีการร้องเรียนเข้ามาบ่อยๆ ก็จะมีปัญหาเรื่องการต่อทะเบียน จนกระทั่งถึงห้ามประกอบธุรกิจนำเที่ยวกันเลย ดังนั้นเลือกทัวร์ที่จดทะเบียนถูกต้องไว้ก่อนเพื่อความชัวร์

2. เลือกทัวร์จากเวบไซด์ที่เชื่อถือได้

เช่น.. เวบดอทคอมหรือ เวบที่คุ้นหน้าคุ้นตาที่จัดกิจกรรมมาแล้วเป็นเวลานานพอสมควร สาเหตุที่เพราะว่าเวบที่มีมานานแล้วย่อมรักษาชื่อเสียง ไม่โกงเพราะการโกงจะทำให้ชื่อเสียงเสียหาย การที่ธุรกิจมีเวบไซด์เหมือนมีทำเลทำการค้า ชื่อดีเปรียบเสมือนกับว่าธุรกิจตั้งอยู่ในทำเลที่ดี ดังนั้นผู้ประกอบธุรกิจยุคใหม่จะต้องพึ่งเวบ และจะต้องรักษาชื่อเสียงเพื่อรักษาทำเลทองนี้ไว้ต่อไป การที่ธุรกิจมีเวบไซด์ดอทคอมเหมือนมีสำนักงานเป็นงานตนเอง ธุรกิจที่ใช้บริการเวบฟรีเหมือนธุรกิจที่อยู่ห้องเช่าปิดหนีเมื่อไรก็ได้ ต่างจากเวบดอทคอมที่สร้างชื่อเสียงไว้เป็นเวลานาน ชื่อมีค่ากว่าเงิน ดังนั้นจึงไม่โกงเงินเพื่อให้เสียชื่อเสียง

... เลือกซื้อทัวร์กับเวบดอทคอมอย่างเดียว ใช่ว่าจะหมดปัญหาเพราะเวบดอทคอมสมัย นี้ลงทุนเพียงปีละ 2,000 บาท ก็เป็นเจ้าของได้แล้ว ต้องดูว่าเวบผู้ประกอบธุรกิจทัวร์ได้จดทะเบียนนำเที่ยวหรือไม่ เพราะการมีเวบลงทุนน้อยนี่แหล่ะจึงทำให้เกิดพวกเปิดเวบทำทัวร์ต้มตุ๋นหลอก ลวงนักท่องเที่ยวในอินเตอร์เน็ทให้เห็นอยู่บ่อยๆ วิธีการคือ ทำเวบเสนอโปรแกรมทัวร์หลากหลาย ราคาถูกกว่าทัวร์อื่นๆ พอมีการโอนเงินค่าจองทัวร์เข้าไปแล้วก็ไม่ออกทัวร์ และไม่คืนค่ามัดจำ แต่ปิดเวบหนีไปเลย แล้วไปเปลี่ยนชื่อเวบใหม่ ทำเหมือนเดิมไปเรื่อยๆ ซึ่งจะได้ผลมากในช่วงวันหยุดเทศกาลสำคัญๆ เบอร์โทรที่ใช้เป็นช่องทางการติดต่อก็ใช้เบอร์เติมเงินที่ไม่สามารถตรวจสอบ ได้ ช่องทางเดียวที่จะตรวจได้ก็คือ บัญชีธนาคารที่โอนเงินเข้าไป ใครโดนโกงแบบนี้กว่าจะดำเนินคดีเสร็จรับรองได้ว่า.. หมดค่าทนายความมากกว่าการ จองทัวร์ ปัญหานี้เกิดขึ้นบ่อยๆ แต่ไม่สามารถเอาชื่อมาเปิดเผยได้

ที่กล่าวมาสองข้อข้างบนนั้นเป็นการป้องกันการโกงเงิน แบบว่ารับเงินแล้วหายแว๊บไปเลย แต่ข้อต่อไปจะกล่าวถึงการโกงโปรแกรมทัวร์

3. เลือกทัวร์ที่มีโปรแกรมชัดเจน

( เพื่อเป็นการตัดสินใจในการซื้อทัวร์ และยังพิมพ์เก็บไว้เป็นหลักฐานกรณีเบี้ยวโปรแกรม )

.. โปรแกรมควรระบุไว้ชัดเจนว่าราคาที่ท่านจ่าย ท่านจะได้รับอะไรบ้าง พักโรงแรมอะไร ระดับไหน ทานข้าวแกงจานละ 20 บาท หรือทานในร้านหัวละ 100 กว่าบาท พาไปเที่ยวไหนบ้าง หรือว่าลงโปรแกรมไว้ยาวเป็นหางว่าวแต่ไม่ได้เที่ยว ลงไว้ให้รู้ว่ารถวิ่งผ่าน ค่าทัวร์ที่จ่ายไปรวมค่าอาหารทุกมื้อหรือไม่หรือว่าบางมื้อต้องจ่ายเอง ควรดูโปรแกรมที่ระบุไว้ชัดเจนเพื่อเป็นการตัดสินใจ หลีกเลี่ยงทัวร์ที่โฆษณาคลุมเครือแบบจับต้องไม่ได้ เช่น ...

....ราคานี้เราให้มากกว่าใครๆ --> ไม่รู้ว่าให้อะไรบ้าง แล้วใครๆ ที่ว่านั้นให้อะไรบ้าง มื้อไหนเลี้ยง มื้อไหนจ่ายเองก็ไม่รู้ ถึงเวลาก็ยืนเก้ๆ กังๆ ไม่มีใครตัดสินใจ ท้ายสุดก็ต้องหาซื้อทานกันเอง

... ราคานี้เราให้มากกว่าใครๆ อาหารการกินเต็มที่กว่าใครๆ อิ่มกว่าใครๆ --> เป็นคำโฆษณาที่เลื่อนลอยหาแก่นสารไม่ได้ เพราะไม่รู้ว่าให้อะไรบ้าง

ถ้าหากใครๆ ที่เขาเปรียบเทียบนั้นเป็นทัวร์ที่เลี้ยงข้าวแกงจานละ 20 บาท ทัวร์เขาเลี้ยงข้าวแกงจานละ 25 บาท ก็ถือว่าโฆษณาถูกต้อง แต่ลูกทัวร์รับได้หมั๊ยที่จ่ายเงินไปแล้วต้องมากินข้าวแกง เว้นเสียแต่ว่ารู้มาก่อนแล้วว่าราคานี้ต้องกินข้าวแกง

.. ถ้าหากใครๆ ที่เปรียบเทียบนั้นเลี้ยงอาหารในร้านราคา 150 กว่าบาทต่อหัว แล้วเขาเลี้ยงข้าวแกงจานละ 25 บาท ก็แปลว่าโกหก นักท่องเที่ยวก็ได้แต่บ่น เรียกร้องอะไรไม่ได้ ปัญหานี้เคยเกิดขึ้นแล้ว จัดทัวร์ที่เดียวกันราคาเท่ากัน แต่ทัวร์ให้มากกว่าใครๆ มื้อสุดท้ายเลี้ยงข้าวแกงจานละ 25 บาท อีกทัวร์เลี้ยงในร้านหัวละ 150 บาท งดเลือกซื้อเพราะการโฆษณาเปรียบเทียบ แต่ควรเลือกโฆษณาที่มีรายละเอียดเด่นชัด เบี้ยวกันไม่ได้ ถ้าเบี้ยวก็เรียกร้อง ททท ได้ ชัวร์กว่าสบายใจกว่าไม่ถูกเบี้ยวให้ช้ำใจด้วย

** โปรแกรมท่องเที่ยวต้องชัดเจนว่าราคาที่จ่ายไปนั้นพาไปเที่ยวไหนบ้าง **

ถ้าคนจัดมีประสบการณ์ก็จะต้องจัดโปรแกรมได้ถูก เขียนรายละเอียดให้ลูกทัวร์ดูได้ เว้นเสียแต่ว่าคนจัดไม่มีประสบการณ์แต่ไปลอกโปรแกรมทัวร์ของคนอื่นมา การจัดทัวร์ที่มีนักท่องเที่ยวไปอาจจะ 10 หรือ 20 คน เป็นไปไม่ได้ที่จะเที่ยวได้อย่างราบรื่นถ้าไม่มีรายละเอียดของโปรแกรมทัวร์ เพราะอะไร ก็เพราะว่าถึงเวลาไปเที่ยวจริงๆ คนนั้นจะไปตรงโน้น คนโน้นจะไปตรงนั้น คนนั้นจะไปตรงนี้ คนนี้ไม่ไปแล้วเหนื่อย ทำไปทำมาก็มั่ว การไปเที่ยวกับคนหมู่มากต้องมีโปรแกรมแล้วเที่ยวตามโปรแกรม จะไปเที่ยวตามอารมณ์ที่พาไปมิได้เพราะว่าต่างคนต่างอารมณ์ พอต่างอารมณ์มาพบกันแล้วอาจจะทำให้เกิดอารมณ์ อาจลงท้ายด้วยการเสียอารมณ์

สรุปว่า.... ผู้จัดทัวร์ต้องมีรายละเอียดของโปรแกรมเด่นชัดว่าพาเที่ยวจุดไหนบ้าง ถ้าไม่มีแปลว่าคนจัดขาดประสบการณ์ หรือใหม่ต่อสถานที่นั้นๆ อาจจะจัดราคาถูกเพื่อหาประสบการณ์ ผลกระทบต่อลูกทัวร์ คือ ไม่ได้เที่ยวตามที่ควรจะเป็น จัดเวลาได้ไม่เหมาะสมทำให้เสียเวลาไปกับการเดินทางซะมากกว่าเวลาเที่ยว

... ราคานี้เราเข้าลึกกว่าใครๆ --> เหตุผลเหมือนข้างบน คือ เป็นคำโฆษณาที่เลื่อนลอยหาแก่นสารมิได้ เพราะไม่รู้ว่าไปไหนบ้าง แล้วใครๆ ที่ว่านั้นเขาไปไหนกันบ้างก็ไม่รู้ โปรแกรมของตนเองจะไปไหนบ้างก็ไม่รู้ แต่รู้ว่าไปลึกกว่าใครๆ ถ้ามีปัญหาเบี้ยวโปรแกรมกันขึ้นมาก็ไม่สามารถเรียกร้องอะไรได้ จะทำได้แต่เก็บไว้ในใจว่า... บ่นในใจว่าต่อไปไม่ไปด้วยแล๊ว

4. ไม่เลือกทัวร์ที่ราคาแพงจนเกินไป โดยไม่ทราบถึงมาตรฐานการบริการ

เพราะ อาจเป็นไปได้ว่าทัวร์นี้อาจจะเอาไปขายให้ทัวร์ท้องถิ่น ซึ่งบริการก็ธรรมดาแต่ราคาแพงไป เพราะถูกบวกค่าหัวคิวสูงลิ่ว เสียดายเงิน กรณีอย่างนี้ สามารถตรวจสอบง่ายๆ ด้วยการสอบถามที่ตั้ง สำนักงานบริษัทที่เราซื้อทัวร์ กับสถานที่ ที่เราจะไปเที่ยว ถ้าอยู่คนละที่และไม่ใช่สาขาของบริษัทท้องถิ่น ก็เข้าข่าย เช่น.. เราซื้อทัวร์เที่ยวกระบี่ แต่ซื้อกับบริษัททัวร์อยู่ที่กรุงเทพฯ เป็นต้น.. กรณีอย่างนี้ ต้องตรวจสอบราคาท้องถิ่นด้วย ว่าสมเหตุสมผลหรือไม่ในมาตรฐานเดียวกัน

5. ไม่เลือกทัวร์ที่ราคาถูกจนเกินไป

เพราะ อาจเป็นไปได้ว่าทัวร์นั้นขาดการจัดการที่ดี ขาดน้ำที่เพียงพอ ขาดอาหารที่เพียงพอเพราะ ต้องการลดน้ำหนักสัมภาระเพื่อประหยัดค่าลูกหาบ หรือขาดการจัดการแคมป์พักแรมที่ดีเพราะประหยัดค่าลูกหาบ พอฝนตกก็เปียกปอนจะกินจะอยู่ก็ลำบาก

ทัวร์ . . ราคาถูกเกินไปอาจเป็นไปได้ว่าเป็นทัวร์ทริปแรกของผู้จัดที่ต้องการหาคนไป เที่ยวเพื่อหาประสบการณ์ในสถานที่ใหม่ๆ ถามอะไรก็ไม่รู้ เพราะไม่เคยสำรวจมาก่อน ทำให้การจัดโปรแกรมทัวร์ไม่เหมาะสม จัดเวลาไม่เหมาะสมที่ควรเป็น ไม่ได้เห็นในสิ่งที่ควรจะเห็น ไม่ได้อยู่ในที่ๆ ควรอยู่ ยกเว้นเสียแต่ว่าท่านรู้แล้วว่าเป็นทัวร์สำรวจที่ไม่อาจคาดหวังกับโปรแกรม การเดินทางได้

6. ไม่เลือกซื้อทัวร์ที่แอบนำภาพของคนอื่นมาทำโปรแกรมเที่ยว

นั่น ย่อมหมายความว่าทัวร์คณะนั้นยังไม่เคยไปสถานที่นั้นๆ จึงต้องไปขโมยรูปของท่องเที่ยวท่านอื่นๆ มาใช้ เมื่อไม่เคยไปก็ไม่มีความรู้ในพื้นที่และแหล่งท่องเที่ยวทำให้จัดโปรแกรมได้ ไม่เหมาะสม ถึงแม้จะลอกโปรแกรมเที่ยวมาจากทัวร์อื่น เมื่อเกิดปัญหาขึ้นที่จุดใดจุดหนึ่งก็ไม่สามารถแก้ไขปัญหาเพื่อให้โปรแกรม เที่ยวเดินไปได้อย่างเหมาะสม เว้นเสียแต่ว่าเขาได้บอกไว้ก่อนแล้วว่าเป็นทัวร์สำรวจ ราคาแบบสำรวจ และคุณตั้งใจไป


สิ่งที่ควรสังเกตุ ก่อนที่จะทำการจองทัวร์ทางอินเตอร์เน็ท

Travelpro-2012-01-01-0035.jpg


1. โดเมนเว็บไซท์ http://www.XXXXXXXX.com

สามารถตรวจสอบโดเมนได้ง่ายๆโดย คลิ๊กที่นี่
สิ่งที่พึงสังเกตุคือ ชื่อโดเมน, เจ้าของโดเมน, วันจดโดเมน จะต้องมีอายุพอสมควร (ยิ่งเก่า ยิ่งดี) และวันหมดอายุ จะต้องมีไม่น้อยกว่า 3 เดือนหรือมากกว่านั้น
แต่ถ้าหากเจอโดเมนลักษณะนี้ http://www.domain.xxxxx.com แบบนี้ จะเรียกว่า Sub Domain โดเมนประเภทนี้ มักจะฝากเว็บกับที่อื่น ซึ่งมีทั้งจ่ายเงิน และเว็บฟรี ต้องระวัง


2. หน้า About Us หรือ Contact Us

จะต้องระบุชัดเจน ว่าสำนักงานที่ตั้งอยู่ที่ใหน มีตัวตนอยู่จริงหรือไม่
มีเบอร์โทร เบอร์แฟ๊กซ์ และอีเมล์อสามารถติดต่อได้ และติดต่อกับใครได้บ้าง
แต่ ถ้าเจอประเภทอวดอ้างสรรพคุณต่างๆนานา ว่าเป็นบริษัททัวร์ที่อยู่มานานอย่างนั้นอย่างนี้ แต่ไม่ได้ระบุที่อยู่ เบอร์โทรติดต่อ หรือแม้แต่อีเมล์ละก็... ชัวร์!


3. ลักษณะการจดทะเบียนธุรกิจ

จะต้องระบุอย่างชัดเจนและสามารถตรวจสอบได้ ว่ามีการทำธุรกิจในลักษณะใด มีการจดทะเบียน เป็นบุคคลธรรมดา, ห้างหุ้นส่วน หรือบริษัทฯ ควรจะมีเอกสารมาแสดงเพื่อตรวจสอบด้วย


4. ใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยว

เรื่องนี้สำคัญ ถ้าเจอเว็บไซท์ที่ไม่มีใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยว ขอให้ระวัง... สำหรับธุรกิจท่องเที่ยว จะต้องมีใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยวถูกต้อง ตรงประเภท และยังไม่หมดอายุ ใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยวโดยทั่วไป จะมีอายุ 2 ปี และต้องทำการต่ออายุทุกๆ 2 ปี

ซึ่งใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยวจะมีการวางเงินเพื่อเป็นหลักประกัน และค่าธรรมเนียม ตามประเภทของใบอนุญาตดังนี้

อัตราค่าธรรมเนียมหลักประกันการประกอบธุรกิจนำเที่ยว

OUTBOUND รหัส 11/XXXXX หลักประกัน 200,000 บาท ค่าธรรมเนียม 500 บาท

INBOUND รหัส 14/XXXXX หลักประกัน 100,000 บาท ค่าธรรมเนียม 500 บาท

ในประเทศ รหัส 12/XXXXX หลักประกัน 50,000 บาท ค่าธรรมเนียม 300 บาท

เฉพาะพื้นที่ รหัส 13/XXXXX หลักประกัน 10,000 บาท ค่าธรรมเนียม 100 บาท


(เลข 1 ข้างหน้า จะเปลี่ยนตามภูมิภาคของประเทศ ตามพื้นที่ที่จดทะเบียน)


ในยุคที่การตัดสินใจใช้เงินอะไร ต้องพิจารณา ไตร่ตรองใคร่ครวญให้ถ้วนถี่ ทำให้ต้องได้รับความกลุ้มใจแทนความ สนุกสนานหลังจากเสียเงินไปแล้วนั้น ลองมาดู5 เคล็ดลับย่อๆ ในการเลือกบริษัททัวร์ ที่จะช่วยรับประกันความผิดหวัง . .


สรุป ... 5 เคล็ดลับง่ายๆ ใช้ตัดสินใจเลือกบริษัททัวร์

Travelpro-2012-01-01-0034.jpg


1. เลือกโดยพิจารณาความน่าเชื่อถือของบริษัททัวร์

คีย์เวิร์ด คือ ให้พิจารณาขนาดของบริษัททัวร์เป็นสำคัญเนื่องจากหากคุณซื้อทัวร์จากบริษัทขนาดกลางและใหญ่เท่ากับความเสี่ยงกับการผิดหวังก็จะน้อยลง บริษัททัวร์ขนาดกลางและใหญ่ จะมีสายป่านที่ยาวและ Connection ที่ดี (หรือพูดง่ายๆ คือมีเงินลงทุนมาก) กรณีขายทัวร์ไม่ครบ 15 คน บริษัทฯ เหล่านี้จะยินดีจ่ายเงินชดเชย โดยอาจจะขอเก็บเพิ่มจากลูกทัวร์เพียงเล็กน้อย เพื่อให้ออกทัวร์ได้แต่บริษัทจะไม่ล้มทัวร์กลุ่มนั้นไป ทั้งนี้เพื่อไม่ให้ลูกค้าผิดหวังและรักษาภาพลักษณ์ของบริษัทไว้ในทางกลับกันบริษัททัวร์ขนาดเล็กมีเงินลงทุนไม่มากนัก

หากบริษัทมีปัญหาการเงินหรือกรุ๊ปทัวร์อื่นที่จองไว้ก่อนนี้ จองแล้วยกเลิก บริษัทฯเหล่านี้จะไม่มีเงินสำรอง และส่งผลให้ทัวร์กรุ๊ปอื่นๆ ออกไม่ได้เช่นกัน เนื่องจากการบริหารการจัดทัวร์บริษัททัวร์จำเป็นต้องจ่ายเงินมัดจำค่าทัวร์ ค่ามัดจำตั๋วเครื่องบินและค่าโรงแรมที่พักล่วงหน้า


2. ประสบการณ์การให้บริการทัวร์

จำนวนปีของบริษัทเป็นเครื่องรับประกันความน่าเชื่อถือ และ Connection ของบริษัทได้เป็นอย่างดี สำหรับบริษัททัวร์ระดับกลางและใหญ่ จะได้รับความไว้วางใจจากสายการบิน ทำให้ได้โค้วต้าในการจองตั๋วเครื่องบิน ซึ่งโดยปกติจะถูกจัดสรรแบ่งสัดส่วนเอาไว้แล้วว่า จะถูกขายให้กับบริษัททัวร์ หรือผู้โดยสารกี่ที่นั่ง แต่หากเป็นบริษัทเล็กจะไม่มี Connection ก็อาจจะหาตั๋วเครื่องบินไม่ได้ ดังนั้น ผู้บริโภคไม่ควรหลงเชื่อกับข้อความโฆษณาเกินจริง (ถูก เวอร์ เกินจริง) ซึ่งมักเผยแพร่ก่อนช่วงเทศกาล เพื่อกระตุ้นให้จองทัวร์ แต่อาจหาตั๋วเครื่องบินให้ไม่ได้


3. ที่ตั้งบริษัท

บริษัททัวร์ที่ดีจะต้องมีที่อยู่บริษัทที่เป็นหลักแหล่งแน่นอน ไม่ใช่เป็นเพียงทาวน์เฮาท์ คอนโดชั่วคราว เนื่องจากการเปิดบริษัททัวร์เป็นเรื่องง่ายมากแค่มีเบอร์โทรศัพท์บ้านกับแฟกซ์แล้วลงโฆษณาโดยตั้งราคาถูกๆ เข้าไว้พอมีลูกค้ามาก็ส่งให้บริษัทใหญ่แล้วกินเปอร์เซนต์ยกความเสี่ยงไปให้ลูกค้า เพียงเพราะต้องการประหยัดเงินเพียง 2,000-3,000 บาท


4. เลขทะเบียนใบอนุญาต

บริษัทขนาดกลางหรือใหญ่ จะจดเลขทะเบียนใบอนุญาตการทำธุรกิจทัวร์ไว้กับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยซึ่งค่าจดทะเบียนขออนุญาต มีราคาเป็นหลักหมื่นไปจนถึงหลักแสน โดยบริษัทฯ เหล่านี้จะได้รับสิทธิประโยชน์คือ หากในกรุ๊ปทัวร์มีปัญหาในต่างแดน ทางททท. จะอำนวยความสะดวกในการส่งกลับเมืองไทยให้


5. ชื่อเสียงของบริษัทและความชำนาญในเส้นทาง

บริษัททัวร์ใหญ่ๆ ที่มีชื่อเสียงมานาน บริษัทรักษาชื่อเสียงไว้อย่างถึงที่สุด เพราะการเสียชื่อเพียงครั้งเดียวอาจนำมาซึ่งความหายนะของบริษัทได้ ในขณะบริษัททัวร์เล็กๆ ไม่คำนึงถึงข้อนี้ เพราะสามารถปิดบริษัทหนี แล้วเปิดบริษัทได้ในชื่อใหม่ทันที นอกจากนี้ บริษัทที่เปิดมานานจะมีประสบการณ์ตามที่เส้นทางนั้นๆ ทำให้สามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ที่อาจจะเกิดขึ้นระหว่างทางได้ ในขณะที่บริษัททัวร์เล็กๆ ไม่มีชั่วโมงบินพอ

Travelpro-2012-01-29-0025.jpg


ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่า... ข้อมูลดังกล่าวข้างต้น คงจะทำให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้น อยากให้พิจารณาหลายด้าน อย่าดูแค่ราคาเพียงอย่างเดียว อยากให้คุณมาเที่ยวในวันหยุดพักผ่อนกับครอบครัว หรือคนที่คุณรัก อย่างมีความสุขและคุ้มค่าที่สุด ขอรับกระผม!


TRAVELPRO TEAM. ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก www.krabiinformation.com

แพ็คเกจทัวร์ต่างประเทศ ทัวร์ต่างประเทศ ทัวร์ในประเทศ
ภาพประจำตัวสมาชิก
FabricMan
 
โพสต์: 167
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ 18 ม.ค. 2012 4:17 pm

 

เที่ยวกับเราได้ภาพสวย www.TravelProThai.com


ย้อนกลับไปยัง พูดคุยสัพเพเหระ

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: Google [Bot] และ บุคคลทั่วไป 3 ท่าน

cron

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังออนไลน์ทั้งหมด 4 ท่าน :: สมาชิก 1 ท่าน, ไม่มีผู้ซ่อนตัว และ บุคคลทั่วไป 3 ท่าน (ภายใน 5 นาทีที่ผ่านมาี)
ออนไลน์มากที่สุด 185 ท่าน เมื่อ อาทิตย์ 12 พ.ค. 2013 12:59 pm

กำลังดูบอร์ดนี้: Google [Bot] และ บุคคลทั่วไป 3 ท่าน